Phương pháp lọc nước giếng khoan nhiễm sắt hiệu quả phần 1

Sắt tồn tại nhiều trong các mạch nước ngầm đặc biệt là giếng khoan, mỗi tầng địa chất, hàm lượng sắt sẽ khác nhau. Có nhiều phương pháp lọc nước giếng khoan nhiễm sắt, tuy nhiên các phương pháp đó đã thực sự hiệu quả?

phuong-phap-loc-nuoc-gieng-khoan-nhiem-sat-hieu-qua-phan-1-1

Phương pháp lọc nước giếng khoan sử dụng bể lọc truyền thống

Các bước thực hiện lọc nước giếng khoan nhiễm sắt.

  • Bước 1: Chuyển từ sắt 2 sáng sắt 3 và lắng cặn: Hiệu quả của quá trình lọc phụ thuộc rất nhiều vào bước này. Muốn hiệu quả thì thời gian chuyển đổi phải đủ lớn để hầu hết sắt 2 thành sắt 3. Từ đó sinh ra khái niệm ” thời gian lưu”. Thời gian lưu ám chỉ thời gian cần thiết để chuyển từ sắt 2 sang sắt 3. Tùy thuộc vào lưu lượng lọc hệ thống, thời gian lưu sẽ khác nhau.
  • Bước 2: Lọc: Rất đơn giản với bộ lọc sắt, khi sắt đã chuyển từ sắt 2 sang sắt 3 thì rất đơn giản để loại bỏ. Sắt 3 sạng huyền phù lơ lửng, kích thước lớn, do đó chỉ cần bộ lọc co kích thước từ 1 mico met là được. Vấn đề đặt ra ở đây là làm sau để hiệu quả kinh tế nhất. Nếu sử dụng lõi lọc thông thường, màng lọc sẽ tắc rất nhanh dẫn tới chi phí thay thế cao. Yêu cầu đặt ra là cần 1 bộ lọc có thể sục rửa và tái sử dụng, chính vì thế cát là 1 phương pháp tối ưu nhất. Sử dụng các tầng cát, sỏi kích thước tăng dần là cách để loại bỏ sắt 3 1 cách hiệu quả nhất.

Thiết kế hệ thống lọc nước giếng khoan nhiễm sắt gia đình

Với quy trình 2 bước như trên, chúng ta hoàn toàn có thể thiết kế hệ thống lọc nước giếng khoan bằng cách xây hệ thống bể lọc. Lưu ý rằng các vật liệu như inox,.. chi phí cao nhưng lại nhanh chóng bị ăn mòn bởi nguồn nước, vì thế xây các bể lọc là rẻ và bền nhất.

Hệ thống lọc nước giếng khoan nhiễm sắt gia đình.
Hệ thống lọc nước giếng khoan nhiễm sắt gia đình.

Hệ thống lọc nước giếng khoan nhiễm sắt sẽ gồm các modul sau:

  • Thứ nhất là giàn phun: Giàn phun tạo nên các tia nước nhỏ để quá trình tiếp xúc với không khí được triệt để. Thông thường giàn phun được thiết kế với các lỗ tạo tia nước đường kính 1-2mm.
  • Thứ 2 là bể lưu: Bể lưu là nơi chứa các tia nước và thu lại trong bể, tại đây sắt 2 hoàn tất chuyển đổi sang sắt 3 và các huyền phù sẽ được lắng cặn và loại bỏ
  • Thứ 3: Bể lọc: Bể lọc gồm 3 tầng vật liệu: Tầng 1(dưới cùng) là sỏi đỡ. Tầng tiếp theo là cát vàng và tầng trên cùng là cát đen.

Nguyên lý hoạt động: Nước đi từ giếng khoan được bơm qua hệ thống giàn phun và đi vào bể lưu, từ bể lưu nước sẽ được chảy tràn sang bể lọc, từ bể lọc nước sạch được lấy ra ở đáy, các chất bẩn sẽ lắng cặn trên bề mặt, Chỉ cần định kỳ lấy và bổ sung lớp cát đen mỏng là hệ hoạt động bình thường.

phuong-phap-loc-nuoc-gieng-khoan-nhiem-sat-hieu-qua-(3)

Lavio tư vấn phương pháp lọc nước giếng khoan nhiễm sắt hiệu quả nhất. Để có hiệu quả nhất khách hàng hãy liên hệ với Lavio để có được sự tư vấn cũng như sản phẩm lọc nước giếng khoan tốt nhất, giá thành đảmbảo nhất trên thị trường thiết bị lọc nước giếng khoan hiện nay.

Bài viết cùng chuyên mục