Phương pháp lọc nước giếng khoan bằng than hoạt tính

Phương pháp lọc nước giếng khoan bằng than hoạt tính là phương pháp sử dụng than hoạt tính để lọc đi những thành phần kim loại nặng trong nước giếng khoan.

Than hoạt tính lọc nước giếng khoan

Phương pháp lọc nước giếng khoan bằng than hoạt tính giá thành tương đối phù hợp với những hộ gia đình. Bởi than hoạt tính than hoạt tính là chất được cấu tạo chủ yếu từ cacbon, có nhiều dạng khác nhau như dạng hạt, dạng viên, dạng bột có tác dụng tách những thành phần kim loại nặng trong nước giếng khoan.

Mô hình bể lọc phương pháp lọc nước giếng khoan bằng than hoạt tính

Mô hình bể lọc phương pháp lọc nước giếng khoan bằng than hoạt tính.
Mô hình bể lọc phương pháp lọc nước giếng khoan bằng than hoạt tính.

 

– Dùng bể xây có kích thước được áp với 1m2 mặt bể (một số dụng cụ có thể dùng thay thế bể xây như các bể nhựa, thùng nhựa, thùng Inox có thể tích từ 200 (lít) trở lên, đối với bể lọc kích thước quan trọng nhất là độ cao phải được từ 1m trở lên.
– Dưới đáy bể dùng ống lọc nhựa PVC Ф48 hoặc lưới Inox nhỏ , để làm ống thu nước. Ống lọc, lưới lọc này có tác dụng ngăn không cho vật liệu lọc chẩy ra theo nước.

 •  Lớp vật liệu thứ 1:
  Dùng sỏi các kích cỡ tùy thuộc vào người sử dụng làm bể. Đổ lớp dưới đáy bể 10cm, tương ứng với 132kg (3bao x 40kg/bao). Không nên đổ nhiều vì sỏi chỉ có tác dụng làm thoáng, chống tắc ống lọc.
 •  Lớp vật liệu thứ 2:
  Cát vàng hoặc cát thạch anh chuyên dùng cho bể lọc nước độ dày 25-30cm ứng với 300kg (7bao x 40kg/bao).
 •  Lớp vật liệu thứ 3:
  Vật liệu than hoạt tính (không nên dùng than HOA)

– Than hoạt tính gáo dừa dạng hạt để khử mầu, mùi và các tạp chất hữu cơ trong nước độ dày 10 ~ 30cm tùy theo điều kiện của gia đình bạn. (lưu ý: không dùng than hoạt tính dạng viên nén thường gọi là than cứt chuột)

– Với độ dày 10cm /m2 ướng với 50kg ( 2bao x 25kg/bao) với điều kện là than gáo dừa dạng hạt.

– Dạng phân chuột là 80kg/m2 (3bao x 25kg/bao)

 • Lớp vật liệu thứ 4:

Vật liệu lọc FILOX dùng để xử lý sắt, mangan, Asen (thạch tín) đây là lớp vật liệu rất quan trọng trong khi nguồn nước bị nhiễm các chất trên bể lọc độ dày 10cm ứng với 170kg (7bao x 25kg/bao)

 •  Lớp vật liệu thứ 5:

Cát vàng hạt to hoặc cát thạch anh chuyên dùng cho bể lọc nước để trên cùng độ dày 10-15cm ứng với 140kg (3,5bao x 40kg/bao)

– Trên cùng dùng giàn phun mưa hoặc bộ trộn khí để oxy hóa nguồn nước.

Chú ý:

– Toàn bộ vật liệu trên phải được rửa sạch

– Phải đảm bảo độ dày tổng các lớp vật liệu từ 50cm trở lên.

– Để xử lý triệt để được sắt, mangan, Asen (thạch tín) thì lớp vật liệu
FILOX là rất quan trọng.

– Kĩ thuật lắp đường nước ra, đường xả quyết định chất lượng, và độ
bền của vật liệu lọc.

– Tỉ trọng cát sỏi: 1200 ~ 1400kg/m3, tỉ trọng than hoạt tính 500-520kg/m3 (dạng hạt gáo dừa), tỉ
trọng vật liệu FILOX: 1700kg/m3.

Tùy theo điều kiện thực tế ở từng gia đình, có thể xây dựng bể lớn, nhỏ khác nhau. Chỉ cần lắp đặt đúng theo sơ đồ chỉ dẫn là bạn đã có được một nguồn nước sinh hoạt trong lành, tinh khiết.

Video hướng dẫn cách lựa chọn than hoạt tính lọc nước tốt nhất

Nguyên tắc hoạt động bể lọc dùng phương pháp lọc nước giếng khoan bằng than hoạt tính.

Từ nguồn nước muốn lọc, bạn cho nước đi qua vòi sen để tạo mưa (hạt nhỏ – khỏi làm sói mòn lớp cát trên cùng). Qua lớp cát trên cùng, nước đã được lọc sơ các loại bụi bẩn, sinh vật, phèn. Nước sẽ thấm qua lớp than hoạt tính. Lớp than hoạt tính này có tác dụng hấp phụ các chất độc hại, các loại vi sinh vật nguy hiểm và trung hòa các khoáng chất khó hoàn tan trong nước. Qua lớp than hoạt tính, nước tiếp tục thấm qua lớp cát lớn, lớp sỏi nhỏ và lớp sỏi lớn nhất để đi ra bể chứa nước sạch.

Các bạn nên sử dụng ống nước bằng nhựa, có khoan lỗ đường kính khoảng 5 li (0,5 cm) dọc thân ống, còn đầu ống phía trong được bịt lại. Như vậy, nước sẽ thấm qua các lỗ nhỏ rải đều trên ống chứ không chảy trực tiếp vào đầu ống. Điều này sẽ tránh ống bị nghẹt và lượng nước vào ống đều hơn.

Ngoài ra, một điều các bạn cần chú ý là tất cả vật liệu cho vào bể nước (ngoại trừ than hoạt tính) như cát, sỏi,… đều nên được rửa sạch trước.

Lưu ý: khi thay cát, nhớ nạo từ từ, đừng để ảnh hướng đến lớp than hoạt tính phía dưới (vì nó còn được sử dụng lâu dài). Sau 9 tháng đến 1 năm, bạn nên thay toàn bộ cát và than hoạt tính.

phuong-phap-loc-nuoc-gieng-khoan-bang-hoat-tinh-(3)

Những tư vấn của Lavio về phương pháp lọc nước giếng khoan bằng than hoạt tính thực sự đáp ứng được nhu cầu của khách hàng? Mọi nhu cầu của khác khách hàng xin liên hệ với Lavio để có được những tư vấn, dịch vụ, sản phẩm tốt nhất chưa từng có trên thị trường lọc nước giếng khoan hiện nay.

Bài viết cùng chuyên mục