Nước nhiễm Asen có độc không?

Chúng ta luôn biết đến Asen là một độc tố trong khí đó không ít những ứng dụng chữa bệnh, bảo quản sử dụng chất này? Vậy nước nhiễm Asen có độc không và ở mức độ nào nó được xem là an toàn, mức độ nào được xem là độc tính. Hãy cùng tìm hiểu.

Kết luận chính xác về nước nhiễm Asen có độc không?

Không thể kết luận Nước nhiễm Asen có độc không khi chưa biết nồng độ Asen có trong mẫu nước đó.  Nếu nồng độ Asen dưới 0,05 mg/l thì được xem là an toàn, còn nếu  hàm lượng Asen trên 0,05mg/l được xem là không an toàn cho sức khỏe con người – Theo tiêu chuẩn nước sạch của Bộ Y Tế QCVN 02: 2009/BYT.

Có thể khi tìm hiểu vấn đề này, một số người sẽ thấy rằng, Tổ chức y tế thế giới (WHO) đưa ra khuyến cáo mức 0,01 mg/l là mức tuyệt đối an toàn, không có một rủi ro nào tại sao ở nước ta lại là 0,05mg/l? Thực tế thì, căn cứ vào điều kiện kinh tế, thể trạng và vệ sinh dịch tễ , công nghệ xử lý nước của người Việt thì mức xem xét áp dụng là 0,05mg/l vẫn đảm bảo an toàn.

Vẫn biết Asen là chất kịch độc nếu được dung nạp lượng quá lớn tuy nhiên đây cũng chất là chất có ứng dụng lớn trong việc bảo quản chống ẩm mốc của các ngành công nghiệp gỗ và chữa một số bệnh liên quan đến hô hấp. Tuy nhiên, tình trạng nhiễm độc Asen trong môi trường, đặc biệt là ở nguồn nước hiện tại đang dẫn đến hệ quả không lường.

nuoc-nhiem-asen-co-doc-khong1

Nếu sử dụng nước nhiễm Asen vượt ngưỡng lâu ngà có thể gây nguy hại đến sức khỏe như:

  • Rối loạn sắc tố da
  • Sừng hóa gan bàn chân, bàn tay
  • Hoại tử các vết loét ở tay chân và cơ thể
  • Nguyên nhân hàng đầu gây ung thư: gan, bàng quang, gan và tim mạch cũng như các bệnh tiểu đường…

Nước nhiễm Asen có độc không? Cách giải quyết vấn đề

Như vậy có thể khẳng định, nước nhiễm Asen vượt ngưỡng là độc tính, tuy nhiên làm sao để thải độc Asen trong nguồn nước mà bạn vẫn đang dùng? Và nếu loại bỏ được Asen thì liệu có giữ lại được các khoáng chất cần thiết có trong nước để giúp cơ thể tổng hợp năng lượng mỗi ngày không?

Cách đơn giản hiện nay đang được áp dụng ở những vùng có điều kiện kinh tế khó khăn là tuân thủ hướng dẫn của Chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường UNICEF dùng bể cát, sỏi, tan hoạt tính kết hợp giàn phun mưa để giảm lượng sắt và asen có trong nước. Tuy nhiên biện pháp này hiện không còn  phù hợp với các gia đình hiện đại, đặc biệt ở thành phố vì hệ thống cồng kềnh, mất thẩm mỹ và yêu cầu vệ sinh bể rất vất vả.

Thừa hưởng những thành tựu công nghệ mới nhất trong các giải pháp lọc nước hiện đại, hiện nay hệ thống máy lọc nước giếng khoan gia đình Lavio đã được nghiên cứu, ra đời và ứng dụng rộng rãi mang lại nguồn nước sạch tuyệt đối cho người sử dụng.

gia-may-loc-nuoc-gieng-khoan-dung-cho-gia-dinh4

Hệ thống máy lọc nước nhiếm Asen có cấu tạo bao gồm:

Bộ lọc gồm có: – 3 bình lọc áp lực composite hoặc inox 304 – 1 bồn inox trộn oxy (D:60cm x H:110cm) – Thiết bị trộn oxy bã hoà – van tay bán tự động 3 chế độ (lọc – rửa ngược – xả lọc đầu) – Van tay bán tự động 5 chế độ (lọc – rửa ngược – xả lọc đầu – hút muối – xả muối) – máy bơm nước ly tâm công suất 750w – Vật liệu khử sắt, asen, mangan, hưu cơ chuyên dụng – Vật liệu xử lý amoni chuyên dụng – sỏi lọc – Vật liệu nâng PH – đường ống nội tuyến PVC hoặc PPR – phao điện tự động, tủ điện điều khiển.

Sau khi lọc sẽ cho kết quả: xử lý triệt để Sắt (Fe2+, Fe3+), Asen, Mangan, amoni, canxi, magie, hưu cơ, lọc trong, khử mùi tanh hôi theo QCVN01:2009/BYT.

Không chỉ mang lại nguồn nước sạch, không có Asen hệ thống lọc này còn có tính thẩm mỹ cao, vệ sinh tiện dụng và được thi công nhanh chóng, gọn nhẹ – là giải pháp lọc nước hiện đại của các gia đình hiện nay.

Bài viết cùng chuyên mục