Những cách lọc nước giếng khoan đơn giản giá rẻ

Để có nước sinh hoạt người dân vẫn lọc nước giếng khoan để sử dụng, nên những cách lọc nước giếng khoan đơn giản giá rẻ đang được rất nhiều hộ gia đình quan tâm.
Ở nước ta nguồn nước ngầm khá phong phú, tuy nhiên hiện nay nguồn nước này đang bị ô nhiễm nghiêm trọng bởi trong nước ngầm, sắt phản ứng với một số thành phần khác tạo thành hiện tượng nước bị phèn sắt, có màu vàng nâu đậm, do đó, các vật liệu tiếp xúc với nước giếng nhiễm sắt thường bị ố vàng. Nước ngầm từ các vùng đất trũng thường chứa nhiều sắt. Vậy để có nguồn nước sinh hoạt đảm bảo, LAVIO VIỆT NAM sẽ tư vấn những cách lọc nước giếng khoan đơn giản giá rẻ.

nhung-cach-loc-nuoc-gieng-khoan-don-gian-gia-re (1)

Như đã trình bày ở trên, nước ngầm đa số bị nhiễm phèn sắt, vậy phèn sắt là gì?

Đặc điểm của nước bị nhiễm phèn sắt:

  • Nước nếm có vị chua do PH trong nước thấp.
  • Nước giặt quần áo bị ố vàng do Fe +2 gặp oxy chuyển hoá thành Fe +3 kết tủa màu vàng.
  • Nước bị nhiễm phèn nặng, ngửi thấy mùi tanh hôi…

Các phương pháp lọc nước giếng khoan đơn giản giá rẻ cho nước bị nhiếm phèn sắt

Phương pháp lọc nước giếng khoan đơn giản giá rẻ dùng tro bếp

Phương pháp lọc nước giếng khoan khá đơn giản, giá thành thấp bởi nguyên vật liệu dễ tìm, có thể tận dụng tro bếp là rác thải sinh hoạt, thân thiện với môi trường. Với cách làm đơn giản, tro bếp được cho vào mẫu nước với liều lượng từ 5 đến 10g/l rồi để lắng trong vòng 15 phút. Các phản ứng hóa học xảy ra và hợp chất sắt không tan sẽ bị loại bỏ qua quá trình lọc. Phương pháp này có thể áp dụng với những vùng nông thôn, người dân đang lọc nước giếng khoan để phục vụ sinh hoạt.

Phương pháp lọc nước giếng khoan đơn giản giá rẻ dùng hệ thống bể lọc

Bể được xây bằng gạch và xi măng, với 3 ngăn – lắng, lọc và chứa, mỗi ngăn 0,35 – 0,49 m3, trong đó ngăn lắng có thể tích lớn nhất, May loc nuoc ngăn lọc nhỏ nhất.

Lọc nước giếng khoan đơn giản giá rẻ dùng hệ thống bể lọc
Lọc nước giếng khoan đơn giản giá rẻ dùng hệ thống bể lọc

Ngăn lắng được lắp đặt giàn phun mưa gồm một số đoạn ống có đục lỗ hoặc vòi hoa sen bằng nhựa có trên thị trường. Ngăn lọc có lớp sỏi đỡ (cỡ 5 – 10 cm) dày 10 cm, trên đó là lớp cát lọc (0,4 – 0,85 mm) dày 40 cm; và trên cùng là lớp cát mịn (0,15 – 0,3 mm) dày 20 cm. (Có thể đổ thêm một lớp than trên lớp sỏi, để khử mùi của nước). Ngăn này có lắp ống nhựa từ đáy lên, sao cho đầu ra nằm cao hơn lớp cát trên cùng một chút, để khi nước chảy qua ngăn thành phẩm đến cạn kiệt, không làm phơi mặt cát. Ngăn thành phẩm có nắp đậy.

Khi bơm từ giếng lên, nước chảy qua vòi sen, xuống bể lắng. Nhờ tiếp xúc với không khí, thành phần sắt trong nước bị oxy hóa kết tủa nhanh giúp quá trình lọc tiếp theo dễ dàng loại bỏ sắt. Hệ thống này lọc được 1 – 2 m3 nước/ngày tuỳ thuộc vào kích thước bể lọc. 

  • Ưu điểm

Chi phí xây dựng cả hệ thống khoảng 3 -5 triệu đồng. Nếu làm theo kiểu tiết kiệm thì chi phí thấp hơn.

  • Nhược điểm

Do hệ thống áp dụng công nghệ lọc trọng lực, oxy hoá sắt kết tủa nên khả năng loại bỏ sắt triệt để phụ thuộc chính vào quá trình oxy hoá. Công nghệ lọc trọng lực vận hành chủ yếu là thủ công rất mất công sức. Trong trường hợp nước nhiễm sắt nặng từ 10mg/lít bể lọc cát rất nhanh tắc bề mặt, khi đó tốc độ lọc của hệ thống sẽ giảm, chất lượng nước sẽ không ổn định.

Phương pháp lọc nước giếng khoan đơn giản giá rẻ để khử sắt bằng phương pháp làm thoáng

Thực chất của phương pháp khử sắt bằng làm thoáng là làm giàu oxy cho nước, tạo điều kiện để Fe2+ oxy hóa thành Fe3+ thực hiện quá trình thủy phân để tạo thành hợp chất ít tan Fe(OH)3 rồi dùng bể lọc để giữ lại.

Lọc nước giếng khoan đơn giản giá rẻ để khử sắt bằng phương pháp làm thoáng.
Lọc nước giếng khoan đơn giản giá rẻ để khử sắt bằng phương pháp làm thoáng.

Phương pháp lọc nước giếng khoan đơn giản giá rẻ để khử sắt bằng phương pháp hóa chất

Khử sắt bằng các chất oxy hóa mạnh

Các chất oxy hóa mạnh thường sử dụng để khử sắt là: Cl2, KMnO4, O3…Phản ứng diễn ra như sau:

2Fe2+ + Cl2 + 6H2O → 2Fe(OH)3 ↓ + 2Cl- + 6H+
3Fe2+ + KMnO4 + 7H2O → 3Fe(OH)3 ↓ + MnO2 + K+ + 5H+
Trong phản ứng, để oxy hóa 1 mg Fe2+ cần 0.64mg Cl2 hoặc 0.94mg KMnO4 và đồng thời độ kiềm của nước giảm đi 0.018meq/l

Khử sắt bằng nước vôi trong

Khi cho nước vôi trong vào nước, độ pH của nước tăng lên. Ở điều kiện giàu ion OH-, các ion Fe2+ thuỷ phân nhanh chóng thành Fe(OH)3 và lắng xuống một phần, thế ôxy hoá khử tiêu chuẩn của hệ Fe(OH)2/Fe(OH)3 giảm xuống, do đó sắt(II) dễ dàng chuyển hoá thành sắt (III). Sắt (III) hyđroxyt kết tụ thành bông cặn, lắng trong bể lắng và có thể dễ dàng tách ra khỏi nước.

Phản ứng xảy ra theo 2 trường hợp:

♦ Có oxy hòa tan
4Fe(HCO3)2 + O2 + 2H2O + 4Ca(OH)2 → 4Fe(OH)3 ↓ + 4Ca(HCO3)2
Sắt (III)hydroxyt được tạo thành, dễ dàng lắng lại trong bể lắng và giữ lại hoàn toàn trong bể lọc.

♦ Không có oxy hòa tan
Fe(HCO3)2 + Ca(OH)2 → Fe CO3 + CaCO3 + 2H2O
Sắt được khử đi dưới dạng FeCO3 chứ không phải hydroxyt sắt.

Ngoài những phương pháp lọc nước giếng khoan đơn giản, giá rẻ trên, Lavio cung cấp những thiết bị lọc nước giá rẻ, công nghệ cao đảm bảo cho khách hàng được nguồn nước sach để sinh hoạt.
Lavio cung cấp những sản phẩm lọc nước giếng khoan đơn giản giá rẻ nhằm mục đích xử lý gần như mọi nguồn nước. Lavio được đánh giá cao về mặt hiệu quả đem lại với giá thành hợp lý kết hợp với chế hộ hỗ trỡ khách hàng tốt nhất.

Hãy liên hệ với chuyên gia chúng tôi ngay hôm nay ngày mai bạn có nước sạch: Hotline: 0974.50.33.44

Bài viết cùng chuyên mục