Than hoạt tính lọc nước giếng khoan liệu sạch được đến mức nào?

Sở dĩ, phương pháp than hoạt tính lọc nước giếng khoan được đánh giá cao không chỉ bởi hiệu quả locij đã chứng minh bên trên mà còn bởi tính an toàn tuyệt đối của nó khi thực hiện vai trò của mình. Thêm nữa, vật liệu lọc này tương đối phổ biến, giá thành rẻ, độ bền cao nên phù hợp với mọi điều kiện kinh tế và vùng địa lý.

Hiệu quả khi sử dụng phương pháp than hoạt tính lọc nước giếng khoan

Đặc tính kỹ thuật của than hoạt tính:

 • PH 7-8
 • Độ hấp phụ CCL4 40%-60%
 • Benzen 23 – 33%
 • Độ tro 2 -5%
 • Độ ẩm <5%
 • IOD 650 – 850Mg/l
 • Kích thước hạt 2 – 4mm
 • MB 130 -170 ML/G
 • Độ cứng >95%

Chính nhờ đặc tính kỹ thuật này kết hợp với diện tích bề mặt của than lớn 400-  200m2/g có cấu trúc xơ rỗng ( cấu trúc xơ rỗng vì nguyên liệu hữu cơ qua quá trình sấy chưng khô ở nhiệt độ cao trong điều kiện yếm khí. ) nên khi dòng nước chảy qua khối than sẽ giữ lại các tạp chất mà cho nước ra sạch sẽ.

Có thể hình dung một cách đơn giản than hoạt tính lọc nước giếng khoan giống như mạng lưới giúp lọc lại những cặn bẩn và chất hữu cơ khác bề mặt cho ra nguồn nước sạch trong hơn.
Có thể hình dung một cách đơn giản than hoạt tính lọc nước giếng khoan giống như mạng lưới giúp lọc lại những cặn bẩn và chất hữu cơ khác bề mặt cho ra nguồn nước sạch trong hơn.

Than hoạt tính có 2 cơ chế lọc là: Đầu tiên lọc vật lý giúp loại bỏ hạt, tạp chất có kích thước lớn đi qua lõi lọc nhờ lỗ li ti trong cấu trúc than. Sau đó, lọc hút bám sẽ khiến bề mặt phân tử than thu hút các chất hóa học, tạp chất hòa tan trong nước và giữ chúng lại trong lõi lọc. Cơ chế này giúp loại bỏ 99% vi khuẩn, các cất bẩn hữu cơ và một phần tương đối các hóa chất, kim loại nặng có trong nước.

Sở dĩ, phương pháp lọc nước giếng khoan bằng hoạt tính được đánh giá cao không chỉ bởi hiệu quả locij đã chứng minh bên trên mà còn bởi tính an toàn tuyệt đối của nó khi thực hiện vai trò của mình. Thêm nữa, vật liệu lọc này tương đối phổ biến, giá thành rẻ, độ bền cao nên phù hợp với mọi điều kiện kinh tế và vùng địa lý.

Cách sử dụng than hoạt tính lọc nước giếng khoan tốt nhất

 • Các yếu tố ảnh hưởng đến kết quả lọc nước bằng than hoạt tính

1- Dạng kích thước của phân tử than: dạng bột, dạng khối hay dạng hạt. Diện tích tiếp xúc bề mặt với tạp chất quyết định chính đến hiệu quả lọc nước.

2- Tính chất nguồn nước

3- Nhiệt độ pH của nước

4- Thành phần hóa học của các tạp chất trong nước

5- Thời gian lọc: thời gian tiếp xúc giữa than với nước, tốc độ dòng nước.

gia-may-loc-nuoc-gieng-khoan-dung-cho-gia-dinh4

 • Giải pháp sử dụng than hoạt tính lọc nước giếng khoan tốt nhất

Có nhiều cách sử dụng than hoạt tính lọc nước giếng khoan tùy thuộc vào điều kiện kinh tế,  nguồn nước của mỗi địa phương, vùng miền. Chính bởi vậy, ở mỗi địa phương khác nhau, tính chất nguồn nước khác nhau sẽ có mô hình và sự sáng tạo tiêng khi sử dụng vật liệu lọc nước này.  Hiện nay, khoa học đã nghiên cứu và ừng dụng nguyên liệu lọc này vào mô hình lọc nước giếng khoan Lavio có khả năng thích hợp mọi nguồn nước, mọi nhu cầu sử dụng nước nhờ khả năng thiết kế công suất linh hoạt, hệ thống lọc được thiết kế gọn nhẹ có thể di chuyển và lắp đặt ở bất kỳ đâu.

Mô hình lọc nước giếng khoan bằng than hoạt tính Lavio hiện đại có cấu tạo như hình vẽ bên dưới:

Bộ lọc gồm có: – 1 bình lọc áp lực composite hoặc inox 304 – 1 bồn inox trộn oxy (D:60cm x H:110cm) – Thiết bị trộn oxy bã hoà – van tay bán tự động 3 chế độ (lọc – rửa ngược – xả lọc đầu) – máy bơm lọc Selton công suất 150w – Vật liệu khử sắt, asen chuyên dụng – sỏi lọc – Vật liệu nâng PH – đường ống nội tuyến PVC hoặc PPR – phao điện tự động, tủ điện điều khiển

Hệ thống lọc nước giếng khoan sinh hoạt gia đình BK03A công nghệ LAVIO việt nam chuyên xử lý Sắt (Fe2+, Fe3+), Asen, mùi hôi tanh, màu vàng, mangan, xử lý amoni, canxi, magie, hưu cơ, tập chất. Nước sau lọc đạt tiêu chuẩn QCVN 02:2009/BYT nước sinh hoạt an toàn cho sức khỏe người sử dụng do Bộ Y Tế quy định.

Sau khi xử lý nước, nước có đặc điểm: xử lý triệt để Sắt (Fe2+, Fe3+), Asen, Mangan, amoni, canxi, magie, hưu cơ, lọc trong, khử mùi tanh hôi theo QCVN01:2009/BYT.

Hiện nay, mô hình lọc nước giếng khoan sử dụng than hoạt tính kết hợp với các nguyên liệu lọc khác này đang được các chuyên gia và hộ gia đình trực tiếp sử dụng đánh giá cao bởi hiệu quả lọc nước sạch, tính tiện dụng – vệ sinh – thẩm mỹ và mức giá hợp lý so với thu nhập chung của người Việt.

 

Bài viết cùng chuyên mục