Chọn hệ thống lọc nước giếng khoan cho phù hợp phần 1

Phần lớn người dân vẫn sử dụng nước giếng khoan làm nước sinh hoạt chính. Tuy nhiên việc xử lý đã đúng quy trình và nguồn nước sinh hoạt đã đảm bảo sạch? Hãy cùng tham khảo một số hệ thống lọc nước giếng khoan để có nguồn nước sinh hoạt đúng chuẩn.

Tại sao phải cần hệ thống lọc nước giếng khoan

  • Việc lọc nước giếng khoan rất cần thiết bởi nguồn nước giếng khoan là nguồn nước ngầm. Đặc điểm ít chứa các thành phần vi sinh, hữu cơ và các tạp chất bề mặt do ô nhiễm môi trường, tuy nhiên nước ngầm lại có những đặc trưng rất khác nhau phụ thuộc vào địa chất tại từng khu vực.
Việc lọc nước giếng khoan rất cần thiết bởi nguồn nước giếng khoan là nguồn nước ngầm
Việc lọc nước giếng khoan rất cần thiết bởi nguồn nước giếng khoan là nguồn nước ngầm
  • Việc sử dụng nước giếng khoan làm nước sinh hoạt cần được xử lý để đảm bảo các thành phần của nước nằm trong tiêu chuẩn cho phép, an toàn cho sinh hoạt. Ở các vùng nông thôn, tập quán sinh hoạt vẫn là nước giếng khoan, nên việc xây dựng hệ thống lọc nước giếng khoan là điều rất cần thiết.

Một số hệ thống lọc nước giếng khoan

Tùy từng vùng, từng địa phương và tùy thuộc vào mức độ sạch của nước nên tham khảo những hệ thống nước lọc nước giếng khoan phù hợp.

Hệ thống lọc nước giếng khoan truyền thống tự tạo tại nhà.

Hệ thống lọc nước giếng khoan này với mức độ lọc căn bản chỉ phù hợp cho những vùng nước trong, sạch nồng độ sắt, Mn thấp, hệ thống này có chi phí thấp, loại bỏ được những thành phần sau.

  • Độ đục: Nước vẩn đục,… là do có nhiều tạp chất cũng như bùn đất trong nước, sắt và các huyền phù khác cần loại bỏ. Nước sinh hoạt cần đạt độ trong theo tiêu chuẩn
  •  Sắt: Là thành phần rất phổ biến trong nguồn nước ngầm tại Việt Nam. Sắt là nguyên nhân gây ra nước mà vàng, đỏ, sắt cần loại bỏ để đảm bảo tiêu chuẩn 0.3mg/l theo TC của Bộ Y Tế
  •  Mn, As: Hệ lọc sẽ xử lý được 1 phần Ms, As, để có thể xử lý các nguồn nước có hàm lượng Mn, Asen cao cần có những giải pháp lọc bổ sung chuyên xử lý Asen, Mn
  •  Các thành phần khác mà hệ lọc này không xử lý được đó là: Amoni, độ cứng, các thành phần hữu cơ(nếu có),.. và các tạp chất khác
Hệ thống lọc nước giếng khoan truyền thống tự tạo tại nhà.
Hệ thống lọc nước giếng khoan truyền thống tự tạo tại nhà.

Cách xây bể lọc nước giếng khoan như sau:

Xây bể lắng và giàn phu mưa: Đây là 1 phần rất quan trọng của quá trình xử lý, thông thường bể lắng có kích thước tùy thuộc vào công suất lọc, với gia đình thì thường là 1m3. Giàn phun được thiết kế đảm bảo chia tách nước thành các tia nước nhỏ để tiếp xúc với không khí trước khi vào bể lắng giúp sắt chuyển hóa sang dạng sắt 3 có thế được giữ lại bằng các hệ lọc phía sau.

Bể lọc: Cũng như bể lắng, bể lọc có kích thước tương đương dây dưới bể lắng để nước có thể tràn vào, bao gồm các lớp vật liệu như sau:

  • Lớp 1: Lớp sỏi đỡ có kích thước đường kính trung bình 5-7mm được trải đều 1 lớn 10cm dưới đáy bể. Lưu ý đáy bể đã đắt sẵn 1 đầu thu nước sát sàn bể để lấy nước sau lọc
  • Lớp 2: Lớp cát vàng có chiều dày 70-80cm đổ trên lớp sỏi đỡ
  • Lớp 3: Lớp cát đen có chiều dày khoảng 10cm đổ lên trên lớp cát vàng và san đều

Bể chứa: Bể chứa nước sau lọc qua bể lọc

Nguyên lý hoạt động của hệ thống lọc nước giếng khoan gia đình như sau:
Nước được bơm từ nguồn đi qua giàn phun và rơi vào bể lắng. Từ bể lắng có 1 van xả nước cách đáy 20cm dẫn sang bể lọc. Từ bể lọc nước được lọc qua 3 tầng và đi vào bể chứa. Trong quá trình lọc lưu ý sau 1 thời gian lớp bùn màu đỏ sẽ xuất hiện gây cản trở quá trình lọc của bể lọc, khi đó chỉ cần cào lấy đi 1 lớp mỏng của lớp cát đen để loại bỏ lớp bùn là hệ lại có thể tiếp tục sử dụng.

Lưu ý: Để có thể xử lý tốt các thành phần trong nước, bạn nên tìm đến chuyên gia để tư vấn về lọc nước giếng khoan như Lavio. Tuy nhiên nó sẽ phù thuộc vào yêu cầu cụ thể, nguồn nước cũng như ngân sách của bạn.

lien-he-loc-nuoc-gieng-khoan-lavio
Lavio đã giới thiệu tới khách hàng hệ thống lọc nước giếng khoan truyền thống tự tạo tại nhà. Trong phần tiếp theo Lavio sẽ tư vấn tới quý khách những sản phẩm, cũng như dịch vụ về hệ thống lọc nước tốt nhất có trên thị trường mà Lavio cung cấp.

Bài viết cùng chuyên mục